Trang Chủ » Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Chắc hẳn mọi người cũng biết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là một văn bản rất quan trọng. Cũng như cần thiết để minh chứng rằng chủ sở hữu muốn ủy quyền sử dụng cho một cá nhân. Hoặc một tổ chức làm đại diện mình để được phép sử dụng mảnh đất nào đó.

Việc ủy quyền phải được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận đầy đủ thì mới đủ pháp lý khi xảy ra các vấn đề không mong muốn. Vậy bạn đã biết được những thông tin về giấy ủy quyền và cách trình bày chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của New Real Estae để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Như thế nào là mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đủ pháp lý?

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là loại văn bản rất quan trọng dùng để ủy quyền. Được sử dụng khi chủ sở hữu muốn ủy quyền sử dụng cho các cá nhân hoặc công ty, tổ chức thay mình sử dụng đất. Có một số nguyên nhân khiến người chủ sở hữu không tự mình đứng ra làm thủ tục liên quan. Mà phải ủy quyền lại cho người thân hoặc bạn bè,… đứng ra làm các giấy tờ đất. Đó là một số lý do phải sử dụng đến mẫu đơn ủy quyền đất.

Tuy nhiên nội dung trong mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được trình bày cụ thể và chính xác nhất. Bạn cần biết giấy ủy quyền sử dụng đất phải được công chứng tại những cơ quan có thẩm quyền. Nhằm cam kết quyền lợi hợp pháp giữa hai bên, hạn chế những tranh chấp không đáng có về sau.

Giấy ủy quyền sử dụng đất để làm gì?

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được tạo khi hai bên có nhu cầu chuyển nhượng đất từ chủ sở hữu này sang chủ sử hữu khác. Đây là loại giấy rất quan trọng chính vì thế trước khi quyết định ký vào. Cả hai bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền đều phải lưu ý xem xét kỹ các thông tin.

Chắc chắn các thông tin đã chuẩn xác cũng như xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Để không có những vấn đề hay rủi ro đáng tiếc về sau này. Hai bên có thể tìm đến luật sư để tư vấn, giải đáp thắc mắc. Một điều bạn nên lưu tâm trong khi viết đơn. Là xác định rõ các điều kiện phát sinh khi một trong các bên muốn chấm dứt sớm hợp đồng. 

Ngoài ra, khách hàng cũng được khuyến nghị là không nên cẩu thả. Nên chú ý đem theo các loại giấy tờ cần thiết liên quan để tránh mất thời gian. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tìm hiểu các mẫu đơn ủy quyền sử dụng đất trên mạng. Sau đó có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền viết tay hoặc đánh máy đều được.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Với các loại đất mang tính đặc hữu như đất nông nghiệp. Thì mẫu giấy ủy quyền sẽ có một số đặc điểm khác biệt. Bên cạnh đơn ủy quyền sử dụng đất còn có cách viết mẫu đơn ủy quyền bán đất. Hay đơn xin uỷ quyền sử dụng đất cũng đều tương tự, các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Những nội dung có trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Hiện pháp luật chưa có quy định cụ thể về nội dung mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất. Các bên có thể tự tự soạn hoặc sử dụng các mẫu có sẵn nhưng cần đảm bảo có đầy đủ thông tin:

Quốc hiệu tiêu ngữ

Tên mẫu giấy: Giấy ủy quyền sử dụng đất.

  • Thông tin của bên ủy quyền (như họ và tên, ngày sinh, số CCCD, Hộ khẩu thường trú, quốc tịch)
  • Thông tin của bên được ủy quyền (như họ và tên, ngày sinh, số CCCD, Hộ khẩu thường trú, quốc tịch)
  • Thông tin cụ thể về phần đất được ủy quyền sử dụng 
  • Thông tin chi tiết về phạm vi được ủy quyền 
  • Thông tin về thời hạn ủy quyền
  • Quyền, nghĩa vụ liên quan của bên ủy quyền hoặc được ủy quyền
  • Mức chi phí phải trả phù hợp để thực hiện công việc theo ủy quyền.

Cách xử lý các tài sản còn trên đất 

  • Ký xác nhận từ hai bên (ký ghi rõ họ tên)
  • Trong trường hợp bên ủy quyền là một tổ chức thì ghi các thông tin của người đại diện.

Nội dung ủy quyền: Ghi rõ thông tin mảnh đất được ủy quyền sử dụng như: Số thửa đất, loại đất, diện tích đất,… Thông tin giấy chứng nhận sử dụng đất…

Thời gian ủy quyền: Phải ghi rõ ràng từ ngày/tháng/năm nào đến ngày/tháng/năm nào…

  • Quyền và nghĩa vụ cả hai bên ủy quyền, bên nhận ủy quyền…

Trình bày mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất như thế nào là đúng?

Chỉ có những người được ủy quyền mới có thể thực hiện các công việc thuộc phạm vi ủy quyền. Nhìn chung, các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất khá đơn giản, nhưng thông tin phải cung cấp rõ ràng, chính xác.

Phải xác định rõ hiện trạng khu đất đang cần được ủy quyền. Bao gồm vị trí, số thửa,  diện tích, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ngày cấp.

Nêu ra các loại công việc được phép làm như an cư, kinh doanh, mua bán…

Trong thời gian ủy quyền, thỏa thuận về cách xử lý tài sản trên đất. Cũng như lợi nhuận, lợi tức nhận được từ các tài sản đó.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Hơn nữa, giấy ủy quyền phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền, quyền hạn. Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của cả người mua và người bán đất. Tránh những tranh cãi, tranh chấp không đáng có sau này.

Ý nghĩa pháp luật của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất như thế nào?

Hợp đồng về ủy quyền sử dụng đất dựa trên quy định tại Điều 581 Bộ luật Dân sự 2005. Là cam kết thỏa thuận giữa các bên về việc sử dụng và ủy quyền đất. Và bên ủy quyền sẽ phải trả một khoản chi phí nếu có thỏa thuận. Hoặc pháp luật yêu cầu bên được ủy quyền phải thực hiện nhiệm vụ của bên ủy quyền.

Do vậy, mẫu giấy ủy quyền là một hình thức giấy tờ ủy quyền hợp pháp. Giấy ủy quyền phục vụ cùng chức năng và có giá trị tương đương với hợp đồng ủy quyền. Bạn nên cẩn trọng với loại hình này vì mọi rủi ro luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi một trong hai bên kiện tụng nếu giấy tờ không đủ pháp lý ràng buộc.

Trên đây chúng tôi đã cập nhật đầy đủ các thông tin về mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích, phục vụ cho các bạn. Từ đó giúp bạn tránh những rủi ro khi làm giấy tờ liên quan đến ủy quyền đất đai. Cũng như giúp bạn tiết kiệm được thời gian để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/mau-giay-uy-quyen-su-dung-dat/

Bài viết liên quan