Trang Chủ » Blog » Mặt trời mọc hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào?

Mặt trời là một trong những nguồn ánh sáng tự nhiên mà ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã được tiếp xúc. Bên cạnh đó trong cuộc sống vai trò của mặt trời vô cùng quan trọng khi là nguồn năng lượng vô tận của nhiều vật. Tuy nhiên bạn đã từng nghĩ đến mặt trời mọc ở hướng nào chưa? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời mọc chính xác ở hướng nào?

Chính xác thì mặt trời mọc ở hướng nào?

Chắc hẳn câu nói “Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây“ đã quá quen thuộc trong cuộc sống. Đây là một câu hỏi được dân gian rút ra và truyền tai nhau đến tận bây giờ. Vậy rất nhiều người thắc mắc rằng liệu câu nói này có đúng như sự thật?

Mặc dù mặt chúng ta có sự cảm nhận như là mặt trời đang di chuyển trong ngày. Tuy nhiên trên thực tế đó mặt trời không hề di chuyển như chúng ta nghĩ. Lý do chính đó là trái đất quay quanh mặt trời gây nên lầm tưởng như mặt trời đang di chuyển.

Theo như khoa học đã nghiên cứu, chỉ có đúng 2 ngày mặt trời mọc ở chính Đông đó là Xuân Phân và Thu Phân. Còn ngoại trừ hai ngày kể trên thì mặt trời sẽ mọc lệch hơn thực tế về hướng nam của phía Đông một chút so với phía chính diện.

Lý do tại sao mặt trời lại mọc ở hướng Đông?

Rất nhiều người chưa tìm hiểu kỹ về mặt trời sẽ cho rằng mặt trời mọc hướng Đông là do quỹ đạo vận hành quay của trái đất. Theo chiều quay của trái đất từ Tây sang Đông và theo góc nghiêng của quỹ đạo nên mọi người cho rằng mặt trời mọc hướng Đông.

Thật ra việc xét câu hỏi mặt trời mọc hướng nào dựa vào nhiều yếu tố. Những nơi được mặt trời chiếu sáng sẽ là ban ngày, và ngược lại những nơi mặt trời không chiếu đến sẽ là ban đều. Hiện tượng ngày đêm được thực hiện theo đúng quy luật từ Tây sang Đông. Chính vì vậy mà người ta thấy hiện tượng mọc hướng Đông.

Vị trí đầu tiên mà mặt trời mọc là ở hướng nào?

Mặt trời mọc ở khu vực nào đầu tiên cũng là một trong những câu hỏi tò mò của rất nhiều người. Mọi người thường hay nghe tới câu Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc, tuy nhiên một số người cũng cho rằng New Zealand mới là nơi mặt trời mọc sớm nhất. Vậy quốc gia nào sẽ là nơi mặt trời mọc đầu tiên?

Thực tế thành phố Gisborne của New Zealand mới là nơi đầu tiên chứng kiến mặt trời mọc. Theo như nghiên cứu mới nhất, nơi chính thức mà mặt trời mọc đầu tiên là Đảo Caroline, một trong những hòn đảo tọa lạc tại vùng Kiribati. Đây mới được xem là nơi chính thức mặt trời mọc đầu tiên.

Các cách xác định hướng mặt trời mọc chính xác nhất như thế nào?

La bàn từ xưa đã là một trong những công cụ giúp con người xác định được các hướng vô cùng chính xác và nhanh chóng. Chỉ cần người sử dụng la bàn hiểu được là bàn thì đều có thể xác định hướng một cách nhanh chóng.

Mặt trời mọc hướng nào

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ngày nay la bàn được trang bị hầu hết trên các thiết bị điện thoại di động. Những la bàn trên điện thoại di động sẽ rất dễ sử dụng và vô cùng chính xác. Chính vì vậy mà người dùng có thể dễ dàng xác định các hướng một cách đơn giản. Sau đây sẽ là các cách xác định mặt trời mọc hướng nào với cách sử dụng la bàn.

Cách xác định hướng mặt trời mọc với những la bàn định vị

Như bạn đã biết chức năng chính của là bàn và là duy nhất đó là định vị hướng và đường đi. Đây là một trong những phương pháp được con người phát minh ra nhằm tìm được đường đi trong những tình huống bị lạc đường, lạc hướng. Cách xác định la bàn định vị thường được người dùng sử dụng trong các chuyến đi du lịch, trekking, tìm đường đi và xem hướng nhà,…

Các bước sử dụng la bàn định vị xem hướng mặt trời mọc:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải xoay cây kim màu đỏ của la bàn sao cho kim chỉ về hướng bắc được di chuyển về đúng giữa vạch màu đỏ có số 0 rồi tiến hành xác định phương hướng.

Bước 2: Người dùng sử dụng kim nam châm đặt trên trục xoay.

Bước 3: Định hướng trong từ trường của trái đất nơi bạn đang đứng.

Bước 4: Xác định xem hướng nào mà mặt trời đang mọc.

Mặt trời mọc hướng nào

Cách xác định hướng mặt trời mọc với la bàn truyền thống

Đây là một trong những loại la bàn được sử dụng phổ biến trong những thời điểm công nghệ chưa phát  triển. Một loại la bàn được sử dụng vô cùng phổ biến cho những người đi dã ngoại, đi du lịch và đi rừng hoặc các thương buôn lái. Cách xem la bàn này cũng khá phức tạp so với la bàn định vị:

Bước 1: Tuân theo hướng dẫn điều chỉnh độ lệch từ thiên một cách chính xác nhất.

Bước 2: Sử dụng góc phương vị tại nơi mà bạn đang đứng.

Bước 3: Kết hợp với bản đồ và góc phương vị vừa xác định được, xác định vị trí hiện tại của bạn và kẻ một đường thẳng dọc theo chiều cạnh thẳng của chiếc la bàn. Điểm giao của đường thẳng sẽ là được dọc theo cạnh của chiếc la bàn.

Hướng dẫn xác định hướng nào mặt trời mọc bằng la bàn trên điện thoại

Đây là một trong những cách xem mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nếu như bạn thường hay đi du lịch đến những nơi xa thì để đảm bảo an toàn, bạn nên trang bị cho mình một chiếc la bàn bỏ túi hoặc la bàn cầm tay. Sau đây sẽ là các bước sử dụng la bàn điện thoại:

Bước 1: Mở ứng dụng la bàn có sẵn trên điện thoại. Giữ thằng điện thoại thật bằng phẳng trong lòng bàn tay của bạn. Cách để giữ cho la bàn chuẩn nhất đó là đặt lên một địa hình bằng phẳng. Điều này sẽ giúp cho la bàn xác định được chính xác nhất hướng của la bàn.

Bước 2: Thử cảm biến trên điện thoại của bạn sao cho nó hoạt động bình thường bằng cách nghiêng điện thoại sao cho chấm đỏ xoay quanh hình tròn hiện trên màn hình.

Bước 3: Giữ điện thoại cố định trên tay bạn cho đến khi đã định vị được các phương hướng mà bạn muốn tìm.

Bước 4: Xác định hướng mặt trời đang mọc và chạm vào màn hình để la bàn không tự xoay nữa.

Cách xác định hướng nào mặt trời mọc bằng gậy

Đây là một trong những cách xác định hướng theo kiểu truyền thống được phi công người anh sáng tạo ra. Đây là một trong những cách ông đã thử vô cùng nhiều là và có độ chính xác vô cùng cao. Có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cắm một cây gậy mà bạn chọn xuống đất và đặt đỉnh bóng gậy là T.

Bước 2: Đợi khoảng 15 phút, lúc này bóng gậy sẽ có sự thay đổi, đổi tên đỉnh bóng gậy là D.

Bước 3: Tiến hành nối T với D, ta nhận được một đoạn thẳng TD và ta có thể xác định được tương ứng T là hướng Tây, D là hướng Đông.

Bước 4: Kẻ vuông góc ta sẽ nhận được hướng Bắc và Nam.

Vừa rồi New Real Estate đã cùng bạn tìm hiểu và giải thích về câu hỏi mặt trời mọc hướng nào? Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ tìm cho mình được những thông tin cần thiết, hiểu rõ nhất hướng của mặt trời.

Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://newrealestate.com.vn/mat-troi-moc-huong-nao/

Bài viết liên quan