Trang Chủ » Blog » Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch là gì?

Hướng Tây tứ trạch là gì luôn là vấn đề rất được quan tâm trong các lĩnh như như xây dựng hay bất động sản. Chỉ khi bạn chọn được hướng nhà tốt, hợp phong thủy thì mới có thể gặp chuyện may mắn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn rất nhiều bạn còn chưa hiểu rõ về Tây tứ trạch. Nhiều bạn vẫn chưa biết người mệnh Tây tứ nên chọn hướng nhà ra sao. Vì thế, bài viết này của New Real Estate sẽ đi giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn về vấn đề này.

Tây tứ trạch là gì

Khái niệm bát trạch phong thủy là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Tây tứ trạch là gì bạn cần hiểu về gốc gác của nó. Trong văn hóa của người phương đông, phong thủy là yếu tố quan tâm hàng đầu. Chỉ khi chọn được hướng nhà tốt nhất thì gia chủ mới hấp thu được nhiều vượng khí.

Tây tứ trạch nằm trong khái niệm bát trạch phong thủy. Theo đó, từ “bát trạch” theo tiếng Hán giải thích là 8 hướng nhà. Trong đó, mỗi mệnh người sẽ phù hợp với một trạch khác nhau. Bát trạch được xác định thông qua 8 phương vị trên vòng bát quái. Trong đó, Bát trạch bao gồm: Cấn, Chấn, Càn, Khảm, Tốn, Khôn, Ly, Đoài. Mỗi bát vị đại diện cho một ý nghĩa khác nhau.

 • Càn là phương vị đại diện cho bố.
 • Khôn là phương vị đại diện của mẹ.
 • Tốn – Người anh cả.
 • Khảm – Con trai thứ.
 • Ly – Đại diện cho quý nữ.
 • Cấn – Út nam trong gia đình.
 • Đoài – Út nữ trong gia đình.

Theo phong thủy của phương đông, xác định bát trạch là xác định hướng tốt xấu. Trong đó các yếu tố về cung, mệnh, giới tính và độ tuổi đóng vai trò quyết định. Khái niệm bát trạch được chia làm hai nhóm chính là Tây tứ trạch và Đông Tứ trạch. Theo đó, cũng kéo theo sự xuất hiện của Tây tứ mệnh và đông tứ mệnh.

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm về Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch là gì? Đây là một khái niệm về hướng trong bát quái phong thủy. Nhiều người còn gọi tây tư trạch với cái tên khác là Tây tứ cung. Cái tên này được xuất phát từ lượng phương vị hướng Tây tứ trạch gồm có Đoài, Càn, Cấn và Khôn. Theo như quan niệm tâm linh, người mệnh phải chọn hướng nhà theo trạch phù hợp. Theo đó, người Tây tứ mệnh thì phải chọn hướng nhà theo Tây tứ trạch.

Nhiều bạn vẫn lấn cấn vậy Tây tứ trạch là gì? Nó bao gồm các hướng nhà nào? Thực tế, các hướng được quy định theo phương vị của bát quái. Cụ thể, các hướng Tây tứ trạch theo phong thủy như sau:

 • Phương Vị Càn đại diện cho hướng nhà Tây Bắc.
 • Phương vị Cấn thích hợp với hướng nhà Đông Bắc.
 • Hướng Tây tương ứng với phương vị Đoài.
 • Hướng Tây Nam thì ứng với phương vị Khôn.

Cách tính Tây tứ trạch chi tiết là gì?

Cách tính Tây tứ trạch là gì? Rất nhiều bạn còn mơ hồ và dường như là chưa hiểu rõ về cách tính. Mỗi năm sinh sẽ gắn với một mệnh trạch khác nhau. Vấn đề về mức độ phù hợp với tứ trạch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năm sinh. Bên cạnh đó, giới tính cũng quan trọng không kém để xác định trạch phù hợp. Theo như các chuyên gia về phong thủy, Đông Tứ Trạch sẽ gồm các số 1,3,4,9. Trong khí đó, hướng Tây tứ trạch gồm các số 2,5,6,7,8.

Từ quan niệm này, còn có những quan niệm khác được xuất hiện kèm theo. Quan niệm về Tây tứ trạch là gì sẽ giúp bạn biết khí tốt – xấu. 4 Khí tốt phù hợp với người Tây tứ mệnh là Thiên Y, Sinh Khí, Diên Niên và Phục Vị. Người lại 4 khí được cho là không tốt bao gồm: Tuyệt Mệnh, Ngũ quỷ,Lục Sát, Họa hại.

Ngoài ra, để xác định chính xác nhất Tây tứ trạch là gì, bạn cần có thể làm theo cách chi tiết dưới đây:

3 bước tính Tây tứ trạch

Bước 1: Trước tiên, bạn cần nắm thông tin năm sinh âm lịch của chính mình.  Lưu ý bạn cần quan tâm đến các tháng dương lịch đầu năm để xác định đúng năm âm lịch.

Bước 2: Bạn chỉ cần xác cộng hai số cuối của năm sinh âm lịch của mình cho đến khi thành số cùng 1 chữ số. Vì dụ bạn sinh năm 1984 thì bạn lấy 8+4 =12. Sau đó, bạn tiếp tục lấy 1+2= 3.

Bước 3: Đây là bước cuối cùng để xác định bạn có thuộc Tây tứ mệnh hay không. Đối với gia chủ có giới tính nam bạn tính bằng cách lấy 10 trừ đi số tìm được ở bước 2. Đối với nữ, lấy số 5 cộng với số đã giản lược ở bước số 2. Sau đó, bạn tiến hành tra cứu bản mệnh để tìm ra hướng phù hợp.

Tây tứ trạch là gì

Với vị dụ năm sinh 1984, gia chủ nam ta có thể tính được là 10 – 3 = 7 thuộc Tây tứ trạch. Gia chủ nữ dước tính là 5+ 3 = 8 cũng là một người Mệnh Tây tứ trạch.

Tiến hành tra bảng cung trong bát quái ta có được kết quả trạch nhà như sau:

Hướng Chính Tây: Cung phục vị.
Hướng nhà Tây Bắc: Cung sinh khí.
Hướng nhà Tây Nam: Cung diên niên.

Một số lưu ý cho các bạn có năm sinh từ 2000 trở đi sẽ có cách tính khác. Ở bước thứ 3, bạn cần tính bằng cách giới tính nam lấy số 9 trừ, giới tính nữ lấy số 6 cộng.

Người Tây tứ mệnh nên theo giới tình và độ tuổi như thế nào?

Để tiện theo dõi nhanh tuổi Tây tứ mệnh là gì để chọn hướng trạch, các bạn có thể tham khảo thống kê. Ở dưới đây là các liệt kê chi tiết về năm sinh thuộc Tây tứ trạch theo giới tính.

Những gia chủ nam có thể chọn hướng nhà hướng đất theo Tây tứ trạch là:

Thế hệ 6x: 1962 -1965 – 1966 -1968.
Thế hệ 7x: 1971- 1974-1975- 1976- 1977.
Thế hệ 8x: 1980-1983-1984- 1985-1986- 1989.
Thế hệ 9x: 1992-1993-1994- 1995-1998.

Tuổi giới tính nữ có thể chọn hướng Tây tứ trạch bao gồm:

Thế hệ 6x: 1960- 1963-1964- 1965-1966- 1969.
Thế hệ 7x: 1972-1973-1974-1975-1978.
Thế hệ 8x: 1981-1982-1983- 1984- 1987.
Thế hệ 9x: 1990- 1991- 1992- 1993-1996-1999.
Tây tứ trạch là gì
Tây tứ trạch trong bát quái phong thủy là gì?

Đầu tư bất động sản theo hướng Tây tứ trạch là gì?

Bất động sản là một ngành khá đặc thù không chỉ dừng ở việc đầu tư mà còn phong thủy. Với những nhà đầu tư lâu năm, các quan niệm phong thủy cực kỳ quan trọng để xác định giá cả. Hiểu được Tây tứ trạch là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư khi lựa chọn hướng nhà đất. Khi chọn được sản phẩm bất động sản hợp mệnh sẽ mang đến nhiều may mắn. Nó cũng gia tăng tính thanh khoản của tài sản bất động sản.

Trên đây là bài viết giải thích các thông tin về Tây tứ trạch là gì. Mong rằng kiến thức sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư bất động sản và gia chủ khi chọn hướng nhà khi đọc qua bài viết của New Real Estate.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/tay-tu-trach-la-gi/

Bài viết liên quan