Trang Chủ » Blog » Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì?

Đối với những người không chuyên sâu về xây dựng, chắc chắn câu hỏi diện tích xây dựng là gì luôn là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Chính vì vậy hôm nay New Real Estate sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc này.

Diện tích xây dựng là gì
Bạn đang thắc mắc diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng được hiểu là gì?

Diện tích xây dựng có khái niệm cụ thể sau:

+ Diện tích xây dựng là khoảng diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này đến mép ngoài của tường bên kia của khu đất dự định xây.

+ Diện tích xây dựng sẽ được quy hoạch sẵn trong giấy phép xây dựng và được duyệt trước khi xây dựng. Đơn vị đo lường chuẩn của diện tích xây dựng hiện nay là m2. Chính vì vậy diện tích xây dựng đòi hỏi độ chính xác phải cao.

Rất nhiều người thường nhầm tưởng giữa diện tích xây dựng và diện tích sở hữu. Trên thực tế, diện tích xây dựng có sự khác biệt nhất định so với diện tích sở hữu. Diện tích xây dựng của các công trình đều phải được đo lường tuân theo những quy định về mật độ xây dựng. Số liệu diện tích này phải được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị trước khi thi công.

Làm sao để tính diện tích xây dựng chính xác nhất?

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ qua về diện tích xây dựng là gì. Vì diện tích xây dựng sẽ được kiểm tra và duyệt trước khi đưa vào thi công. Chính vì vậy quá trình đo diện tích xây dựng phải được diễn ra cẩn thận và kỹ càng. Thông thường diện tích xây dựng sẽ được tính theo các cách sau:

 • Diện tích xây dựng thường được tính bằng 50% – 75% diện tích của một sàn dựa theo giá xây thô.
 • Diện tích sàn của từng tầng sẽ được tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái của tuần đó, còn được gọi là sàn tầng trên kế tiếp, và diện tích này được tính phủ bì.
 • Diện tích của bể nước sẽ được tính từ 60% – 75% diện tích mặt bằng của một sàn theo đơn giá xây dựng thô hoặc có thể tính theo thể tích phủ bì của bê.
 • Diện tích mái tôn của nhà sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn.
 • Diện tích mái ngói tính theo trường hợp bên dưới có làm trần giả sẽ bằng với đúng 100% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Diện tích của mái ngói (tính theo trường hợp đổ sàn bê tông rồi mới lợp mái) sẽ tính bằng 150% diện tích của mặt bằng sàn.
 • Diện tích của sân thượng có mái che sẽ được tính bằng 75% diện tích mặt sàn.
 • Diện tích sân thượng và ban công không có mái che sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn bằng.
 • Diện tích lô gia sẽ được tính 100% diện tích.
Diện tích xây dựng là gì
Diện tích được hiểu là gì trong ngành xây dựng?

Diện tích xây dựng khác diện tích sàn xây dựng là gì?

Thông qua trả lời cho câu hỏi diện tích xây dựng là gì, chắc hẳn nhiều người đã dần tưởng tượng được những điểm khác biệt của diện tích xây dựng so với diện tích sàn xây dựng. Tuy nhiên để cho bạn có thể nắm được được sự khác biệt hoàn toàn giữa hai điểm này. Hãy cùng theo dõi những phân tích dưới đây nhé:

Diện tích sàn xây dựng được tính nhằm phục vụ để tính tiền công trong quá trình xây dựng. Chính vì vậy nếu những tính toán này không chính xác sẽ rất dễ gây ảnh hưởng nhiều đến lượng tài chính dự trù ban đầu.

Diện tích xây dựng bao gồm các diện tích khác như: Diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích của các phòng ở, diện tích sử dụng của dự án, diện tích những phần ở và những phần phụ của ngôi nhà. Chính vì vậy có thể hiểu đơn giản rằng diện tích xây dựng có bao gồm cả diện tích sàn.

Các tính, công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn hoàn toàn khác nhau. Công thức của diện tích xây dựng thường được tính khá phức tạp. Ngược lại công thức tính sàn xây dựng lại được đánh giá là đơn giản hơn rất nhiều so với diện tích xây dựng là gì.

Diện xây dựng thường sẽ được tính bằng tổng diện tích xây dựng cộng với các diện tích liên quan khác của ngôi nhà như: Diện tích các phòng, ban công, mái của ngôi nhà,…

Diện tích xây dựng là gì

Khái niệm quan trọng trong diện tích xây dựng là gồm những gì?

Diện tích ở của ngôi nhà

Diện tích ở được tính bằng tổng diện tích các phòng ở của dự án bao gồm các phòng như: Phòng ở, diện tích của các tủ giường, diện tích dưới cầu thang. Các bộ phận này được xây dựng trong căn phòng.

Diện tích của căn phòng

Diện tích phòng sẽ được tính bằng diện tích từ các mép tường trong cùng một tầng ở. Chính vì vậy mà khái niệm diện tích phòng được áp dụng cho hầu hết các loại nhà ở hiện nay như: Nhà cấp 4, nhà cao tầng, nhà chung cư, biệt thự, nhà phố,…

Diện tích sử dụng trong xây dựng

Diện tích sử dụng sẽ là tổng diện tích ở chính của tòa nhà cộng với diện tích phần phụ của ngôi nhà. Diện tích xây dựng hiện nay sẽ được tính theo đúng với quy định của bộ xây dựng. Diện tích sử dụng sẽ được tính theo đơn vị đo chuẩn hiện nay là m2.

Diện tích sử dụng của ngôi nhà có mái

Là phần diện tích cần thiết để lợp mái gồm có các phần diện tích: Mái cầu thang, giếng trời,… phần mái thường, phần mái tôn, mái bê tông, mái ngói,… Diện tích sử dụng của những ngôi nhà có mái sẽ được tính bằng 100% diện tích sàn của ngôi nhà.

Khái niệm diện tích tim tường

Là một trong những phần diện tích bao gồm tường của ngôi nhà cộng với tường phân chia các căn hộ, diện tích của sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, Diện tích tim tường thường được các kỹ sư sử dụng để tính toán xây dựng cho cả căn hộ của chung cư.

Diện tích thông thủy

Là phần diện tích sử dụng của căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể đi qua. Diện tích thông thủy sẽ được tính bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng, các hộ, diện tích những sàn có cột, hộp kỹ thuật năm bên trong các căn hộ. Khi tiến hành tiến diện tích ban công cần tính diện tích sàn. Nếu ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép của tường chung.

Diện tích xây dựng nhà là gì?

Những lưu ý khi tính diện tích xây dựng là gì?

Trong quá trình tính diện tích xây dựng bạn cần phải đặc biệt lưu ý những điểm sau:

 • Cần phải tính một cách chính xác và cẩn thận từng phần của ngôi nhà.
 • Diện tích xây dựng tổng hợp rất nhiều phần của một dự án. Chính vì vậy cần phải tính toàn khoa học, lần lượt tránh những thiếu sót sau khi tính toán.
 • Phải tính theo đơn vị chuẩn của diện tích xây dựng là m2.
 • Sau khi đã đo xong diện tích xây dựng phải được duyệt trước khi đưa vào xây dựng.
 • Cần thuê những địa chỉ uy tín để đo diện tích xây dựng cho chính xác và cẩn thận nhất.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp về vấn đề diện tích xây dựng là gì. Hy vọng thông qua những thông tin mà New Real Estate mang đến, bạn sẽ có thêm những kiến thức, những hiểu biết về diện tích xây dựng.

Xem chi tiết nhất tại: https://newrealestate.com.vn/dien-tich-xay-dung-la-gi/

Bài viết liên quan