Trang Chủ » Blog » Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Bên cạnh các kênh đầu tư phổ biến như: Chứng khoán, bảo hiểm hay bất động sản thì trái phiếu cũng là loại hình được rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Là giao dịch có khả năng mang lại lợi nhuận an toàn, bền vững, trái phiếu trở thành lựa chọn đầu tư mang tính xu hướng và ngày càng được đánh giá cao. Vậy, trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào hiện nay? Hãy cùng duanmetropole tìm hiểu những loại trái phiếu ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu là gì

Trái phiếu được hiểu là gì?

Với những nhà đầu tư lâu năm, khái niệm về trái phiếu là gì hẳn đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, những người mới bước chân vào lĩnh vực này chắc chắn sẽ không khỏi băn khoăn. Để hoạt động giao dịch được hiệu quả, hiểu biết đầy đủ về khái niệm của thuật ngữ này là vô cùng quan trọng.

Trái phiếu dùng để làm gì?

Theo đó, trái phiếu (Bond) được biết đến là một loại chứng khoán (dùng để đi vay vốn) để doanh nghiệp có thể sử dụng đi vay vốn (huy động thêm vốn đầu tư) từ bên ngoài. Khi tới mỗi kỳ hạn, nhà phát hành trái phiếu sẽ phải chi trả với một mức lãi suất trái phiếu cố định. Ngoài ra, khi trái phiếu đáo hạn thì đơn vị phát hành loại chứng khoán này phải có nghĩa vụ, trách nhiệm hoàn trả khoản đi vay cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, định nghĩa về trái phiếu cũng được hiểu như một loại chứng khoán có kỳ hạn. Chúng bao gồm 3 loại khi xét theo khía cạnh này bao gồm: Trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu trung hạn và trái phiếu dài hạn.

Đặc điểm của trái phiếu là gì?

Mệnh giá niêm yết của trái phiếu thường được mặc định là 100.000 đồng. Trên thị trường giao dịch, mức giá của trái phiếu sẽ tỉ lệ nghịch so với mức thay đổi lãi suất. Như vậy, khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lợi tức với mức lãi suất được áp dụng riêng đối với trái phiếu.

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản (không có khả năng chi trả khoản vay từ trái phiếu) thì cá nhân sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý theo luật quy định. Tuy nhiên, người mua trái phiếu (trái chủ) hoàn toàn không có quyền được biểu quyết cũng như tác động đến công ty trong thời gian nó hoạt động kinh doanh. Có ba loại thuộc tính điển hình của trái phiếu là: Mức sinh lời, tính rủi ro và thanh khoản.

Trái phiếu là gì
Đặc điểm của trái phiếu

Một số thuật ngữ phổ biến nhất hiện nay về trái phiếu ra sao?

Là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực đầu tư, khái niệm trái phiếu là gì rất thường gặp. Chúng còn bao gồm nhiều các thuật ngữ liên quan khác đòi hỏi nhà kinh doanh cần hiểu biết và nắm vững. Cụ thể:

Lợi suất trái phiếu chính: Là cách gọi chỉ tổng lợi nhuận mà các nhà đầu tư sẽ được nhận khi thực hiện hoạt động đầu tư vào loại chứng khoán này. Chúng bao gồm nhiều loại lợi suất trái phiếu như: Lợi suất danh nghĩa và lợi suất thực.
Lợi tức trái phiếu chính: Được hiểu là phần lợi nhuận thu về từ việc nắm giữ trái phiếu.
Quỹ trái phiếu: Thuật ngữ này chỉ các quỹ mở được đầu tư chủ yếu từ >80% tài sản ròng do các trái phiếu phát hành tạo nên. Chẳng hạn, chúng có thể bao gồm:  trái phiếu trái phiếu của chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp,…
Thị trường trái phiếu: Cùng với khái niệm trái phiếu là gì thì thị trường trái phiếu cũng là thuật ngữ thường gặp. Theo đó, đây là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán trái phiếu giữa các nhà đầu tư với nhà phát hành. Hoặc chúng cũng bao gồm các giao dịch về trái phiếu giữa những người môi giới chứng khoán.
Phát hành trái phiếu: Khái niệm chỉ hoạt động cung ứng các chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận hoạt động bán trái phiếu của doanh nghiệp. Điều này cần được thực hiện minh bạch bởi chúng liên quan tới nghĩa vụ trả nợ của nhà tổ chức phát hành. Đồng thời chúng cũng phản ánh quyền sở hữu trái phiếu của nhà đầu tư mua trái phiếu đó.

Có tất cả bao nhiêu loại trái phiếu trên thị trường giao dịch hiện nay?

Khi tìm hiểu trái phiếu là gì, người ta cũng thường bắt gặp các phân loại tương đối phức tạp. Mặc dù có cùng tên gọi là trái phiếu nhưng ở mỗi phương thức phát hành sẽ đưa ra các chủng loại trái phiếu riêng. Do đó, cần nắm rõ từng đặc điểm của mỗi loại trái phiếu để đầu tư một cách hiệu quả.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đây là loại trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp; các công ty nhằm mục đích huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp. Hiện nay trên thị trường, trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều loại và đa dạng. Để có thể phát hành dạng trái phiếu này, doanh nghiệp phải có khả năng tự túc (tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm với nguồn vốn huy động). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần bảo khả năng thanh toán khoản vay nợ.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Là dạng loại trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng nhằm huy động vốn đầu tư trong ngắn hạn. Mức lãi suất của trái phiếu ngân hàng sẽ được quy định, thông báo rõ ràng trước đó. Trái phiếu ngân hàng được đánh giá là dạng trái phiếu có khả năng mang lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng có mức lãi suất cao hơn.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu được chính phủ phát hành với mục đích huy động thêm nguồn vốn để thực hiện các hoạt động đầu tư công, các chương trình hay đề án trực tiếp do chính phủ đề ra.

Để có thể mua trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư phải trải qua quá trình xác định chứng minh tư cách tương đối phức tạp. Hiện nay, mức lãi suất khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ đã được thông báo công khai trên trang web của Sở giao dịch chứng khoán.

Trái phiếu là gì
Loại hình trái phiếu

Phân loại trái phiếu hiện nay trên thị trường giao dịch như thế nào?

Định nghĩa về trái phiếu là gì đôi khi cũng được phân loại theo điều kiện đi kèm của chúng. Cụ thể:

Phân loại trái phiếu chuyển đổi là gì?

Là dạng chứng khoán đặc biệt có khả năng chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu thường ở trong tương lai. Đặc điểm của loại trái phiếu này là chúng có mức lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, hình thức chuyển đổi sẽ mang lại lợi nhuận cao khi chuyển thành cổ phiếu thường.

Phân loại trái phiếu thu hồi là gì?

Là dạng trái phiếu được mà đơn vị phát hành có thể mua lại từ nhà đầu tư trước khi nó đáo hạn. Tất nhiên, quá trình này sẽ bao gồm các thỏa thuận đến từ cả 2 bên.

Có thể thấy, khái niệm về trái phiếu là gì tương đối dễ hiểu. Tuy nhiên, những phân loại của chúng không đơn giản và cần nhà đầu tư phải nắm vững. Hãy nắm bắt thông tin này để thực hiện đầu tư trái phiếu hiệu quả, an toàn nhé!

Xem chi tiết nhất tại: https://newrealestate.com.vn/trai-phieu-la-gi/

Bài viết liên quan