Trang Chủ » Blog » Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Là một trong những cách gọi rất thường gặp trong lĩnh vực đất đai – bất động sản. Đất phi nông nghiệp mặc dù được nhắc đến khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình đất này. Do chưa nắm rõ về khái niệm cũng như các g quy định liên quan, nhiều người tỏ ra bối rối khi xử lý các thủ tục liên quan tới pháp lý. Vậy, khái niệm đất phi nông nghiệp là gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây của duanmetropole sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những hiểu biết về loại hình đất đai này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì

Đất phi nông nghiệp được hiểu chi tiết là gì?

Đất phi nông nghiệp là một trong những thành phần đất đai phổ biến tại nước ta hiện nay. Chúng xuất hiện tại mọi địa phương và chiếm một diện tích không hề nhỏ. Dù vậy, khái niệm đất phi nông nghiệp là gì không phải ai cũng nắm vững. Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều công dân mong muốn được làm rõ.

Theo đó, căn cứ vào mục đích sử dụng, Luật Đất đai năm 2013 phân loại đất thành 3 nhóm: đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Trong đó, đất phi nông nghiệp là loại đất KHÔNG sử dụng với trong sản xuất nông nghiệp: Đất dùng trong trồng cây lâu năm hay hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất làm muối…. Hay không được dùng với các mục đích sử dụng đất cho các hoạt động nông nghiệp khác như: chăn thả gia súc, xây dựng chuồng trại chăn nuôi,… Và là loại đất không sử dụng cho hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm để ươm tạo cây giống,…

Như vậy, căn cứ vào Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai 2013, định nghĩa rõ ràng. Nhóm đất phi nông nghiệp sẽ bao gồm các loại đất đai như sau:

 • a) Đất ở bao gồm đất tại nông thôn, các đô thị.
 • b) Đất sử dụng với mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp.
 • c) Đất sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng.
 • d) Đất dùng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như: Đất dùng trong xây dựng khu công nghiệp; xây dựng cơ sở sản xuất, đất sử dụng vào mục đích khai thác,…
 • đ) Đất sử dụng vào mục đích công cộng: đất xây dựng công trình công cộng, đất giao thông, đất di tích văn hóa – lịch sử,…
 • e) Đất sử dụng cho các hoạt động của các cơ sở tôn giáo: chùa, miếu, đền,…
 • g) Đất có công trình là từ đường, nhà thờ họ, nghĩa trang, nghĩa địa.
 • h) Đất là sông, ngòi, kênh, suối,…

Những quy định về đất phi nông nghiệp là gì?

Là một trong những loại đất phổ biến bậc nhất tại nước ta. Đất này đóng vai trò quan trọng trong đời sống – sản xuất của con người. Vì vậy, những quy định cụ thể về đất phi nông nghiệp là gì đặc biệt được quan tâm. Những thông tin này đã được nêu bổ sung hoàn thiện đầy đủ tại Luật Đất đai năm 2013 so với Luật Đất đai năm 2003. Cụ thể:

Về quản lý đất ở tại đô thị

Luật Đất đai năm 2003 quy định rõ ràng về 03 trường hợp UBND cấp tỉnh được phép giao đất hoặc cho thuê đất. Sau đó, Luật Đất đai năm 2013 tiếp tục thay đổi với việc bỏ đi quy định này và thay mới với nội dung Chương giao đất hoặc cho thuê đất hay cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cũng theo đó, Luật Đất đai năm 2013 đưa ra khái niệm rộng hơn về đất xây dựng chung cư tại các khu đô thị. Chúng bao gồm hoạt động xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của con người, xây nhà chung cư hay hệ thống công trình công cộng phục vụ nhu cầu sống của cộng đồng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Luật đất đai năm 2013 đã bổ sung vào khoản 3 Điều 146 quy định cụ thể: “Khi thực hiện các dự án hạ tầng chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư tại khu vực nông thôn. Nhà nước sẽ là đơn vị chủ động thu hồi đất theo quy hoạch cụ thể và kế hoạch sử dụng đất. Để đảm bảo việc chỉnh trang đô thị được thực hiện đồng bộ hóa, bảo đảm quyền lợi của những người có đất bị thu hồi”.

Luật Đất đai năm 2013 đã thực hiện thay đổi dựa trên cơ sở như sau: Thay đổi Điều 87 Luật Đất đai cũ với mục đích xác định đất ở đối với trường hợp có vườn, ao lên chương Đăng ký. Đồng thời quy định rõ về các điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Luật Đất đai năm 2013 tiếp tục có những thay đổi, bổ sung các điều cụ thể về đất phi nông nghiệp dùng trong quốc phòng như sau:

Dựa trên nền tảng bỏ khoản 1 Điều 89 Luật đất đai cũ năm 2003. Luật đất đai năm 2013 tiếp tục chuyển lên Chương giao thuê để xác định rõ nhu cầu sử dụng đất vào mục đích quốc phòng – an ninh. 

Bổ sung và làm rõ các hoạt động sử dụng đất phi nông nghiệp trong trường hợp này dựa trên cơ sở thêm vào đoạn 2 khoản 2 Luật đất đai năm 2013 thông tin cụ thể: “Thực hiện rà soát, xác định ranh giới đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, đất quốc phòng kết hợp làm kinh tế. Ngoài ra cũng bao gồm đất do các đơn vị quốc phòng, công an làm kinh tế tại các địa phương”. Đây là những thay đổi vô cùng quan trọng. Bởi chúng làm rõ khái niệm đất phi nông nghiệp là gì dựa trên cơ sở quy định trách nhiệm cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trong việc sử dụng các loại đất này.

Đất phi nông nghiệp là gì

Các điều kiện thực hiện chuyển nhượng đất phi nông nghiệp là gì?

Để có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phi nông nghiệp cần có rất nhiều yếu tố. Các thông tin này đã được quy định cụ thể:

Người sử dụng đất cần phải cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất dự định chuyển nhượng.  (Trong một vài trường hợp, yếu tố này có thể xem xét cân nhắc dựa trên việc đối chiếu các quy định tại Khoản 2, Điều 186 và Khoản 1, Điều 168 Luật Đất đai năm 2013).

 • Mảnh đất dự định chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp không có tranh chấp xảy ra.
 • Các thông tin về quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án trước đó.
 • Thửa đất dự định chuyển nhượng sang đất phi nông nghiệp vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.
 • Cá nhân hay tổ chức sở hữu mảnh đất cần tiến hành đăng ký và thực hiện đầy đủ các thủ tục do cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Đất phi nông nghiệp là gì

Hồ sơ chuyển nhượng đất phi nông nghiệp gồm những gì?

Để có thể chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp, công dân – người sở hữu quyền sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Thẻ căn cước công dân có chứng thực đầy đủ.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng quy cách.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng có đứng tên người thực hiện chuyển đổi.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai cũng như giấy tờ chứng minh các tài sản gắn liền với đất.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ/thuế thu nhập cá nhân/thuế sử dụng đất/đăng ký thuế.
 • Sơ đồ vị trí nhà đất được đo đạc bởi đơn vị địa chính.
 • Sau đó, bộ hồ sơ này sẽ được đem nộp tại văn phòng Tài nguyên và Môi trường.

Hy vọng rằng, những giải đáp chi tiết về đất phi nông nghiệp là gì trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Là loại hình đất phổ biến được sử dụng trong nhiều mục đích. Loại đất nông nghiệp này cần được hiểu rõ về khái niệm và phương thức sử dụng đúng để đảm bảo đúng luật,có hiệu quả.

Xem chi tiết nhất tại: https://newrealestate.com.vn/dat-phi-nong-nghiep-la-gi/

Bài viết liên quan