Trang Chủ » Blog » Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân rất quan trọng đối với người lao động. Không chỉ người lao động mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm rõ cách thức kê khai. Đảm bảo cho mọi hoạt động thuế đều được kiểm soát tốt nhất. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách kê khai thuế thu nhập cá nhân đơn giản và nhanh chóng nhất hiện nay của duanmetropole.

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Tổng quan về thuế thu nhập cá nhân

Để hiểu rõ hơn về thuế thu nhập cá nhân, chúng ta cùng đến với các nội dung đặc biệt quan trọng như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Trước khi đến với cách kê khai thuế thu nhập cá nhân chúng ta cùng đến với một số khái niệm cơ bản. Thuế thu nhập cá nhân là một loại chi phí người lao động phải đóng cho Nhà nước.

Đây được coi là một khoản thuế, số tiền cần phải nộp được tính chính xác theo tỷ lệ rõ ràng. Thuế được đánh trực tiếp vào doanh thu, tiền lương của người lao động. Tất cả các loại khoản thu đầy đủ nhất của cá nhân sẽ đều được tính vào thuế. Tuy vậy có một số trường hợp đặc biệt được ưu tiên.

Người sở hữu thu nhập cá nhân sẽ càng phải đóng thuế thu nhập cao hơn. Đây là một yếu tố đảm bảo tính công bằng cho toàn bộ xã hội. Số tiền thuế được tính theo phần trăm thu nhập và được pháp luật quy định rõ ràng.

Trước khi áp dụng cách kê khai thì phải hiểu thuế thu nhập cá nhân là gì

Đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân là ai?

Theo pháp luật quy định, các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh, lao động phát sinh giá trị thu nhập đều sẽ phải nộp thuế. Các cá nhân cư trú trong khu vực có thu nhập sẽ phải chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các cá nhân không thực hiện cư trú sẽ chịu thuế cho thu nhập phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam. Tổng hợp lại chúng ta có các đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ nhất là:

Cá nhân cư trú tại Việt Nam

Cá nhân chịu thuế thu nhập cá nhân đảm bảo: Có mặt tại lãnh thổ Việt Nam ít nhất 183 ngày trở lên. Thời gian được tính theo dương lịch, ít nhất trong 12 tháng đầu tiên có mặt.

Có vị trí địa chỉ, nơi ở thường xuyên liên tục tại Việt Nam. Đây là địa điểm đã được cá nhân thực hiện đăng ký thường trú.

Cá nhân không cư trú tại lãnh thổ Việt Nam

Cá nhân không cư trú tại lãnh thổ Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh trong Việt Nam sẽ phải chịu thuế. Theo đúng quy định của pháp luật, người không cư trú là người chưa thực hiện đăng ký tạm trú, cư trú. Chưa đáp ứng đủ các điều kiện xác định cư trú tại Việt Nam theo Pháp luật.

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Chia sẻ cách kê khai thuế thu nhập cá nhân chuẩn nhất

Thuế thu nhập cá nhân được kê khai theo nhiều cách khác nhau. Tất cả các cách đều được pháp luật quy định và đảm bảo chính xác. Người nộp thuế cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đặc biệt và được hỗ trợ kê khai thuế thu nhập cá nhân. Có hai cách kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng

Các tiêu chí để được kê khai thuế thu nhập cá nhân đã được quy định rõ ràng trong nghị định 126/2020/NĐ-CP. Theo đó người lao động, các cá nhân kê khai thuế theo tháng cần phải đảm bảo yếu tố minh bạch, rõ ràng. Có kết hợp với đơn vị tài chính nơi lưu trữ lịch sử thu nhập.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý

Đối với những người được kê khai thuế TNCN theo quý cần phải đạt các yêu cầu: Đủ điều kiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo từng quý, thực hiện đúng quy định tại điểm a khoản 1.

Kê Khai thuế theo quý được xác định chỉ một lần duy nhất trong quý. Sau khi kê khai thời gian tiếp theo kê khai là vào quý sau. Áp dụng kê khai thuế các quý theo dương lịch.

Người nộp thuế cần phải chịu trách nhiệm tự xác định bản thân thuộc đối tượng kê khai nào. Khai thuế theo đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp đang sử dụng cách kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng xét đủ điều kiện thay đổi. Cần phải phải gửi văn bản đề nghị thay đổi kê khai thuế theo quý.

Thời gian nộp giấy đề nghị không được chậm quá ngày 31/01 của năm tiếp theo. Trong trường hợp người thực hiện kê khai có vấn đề phát sinh không đủ điều kiện kê khai theo quý. Cần phải tự thực hiện khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng tại quý tiếp theo.

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Các tổ chức cũng như cá nhân thực hiện trả thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền thưởng và các nguồn thu nhập đã khai thuế. Thực hiện khai thuế  theo Tờ khai mẫu số 05/KK-TNCN. Được ban hành theo đúng  Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

+ Tờ khai mẫu số 06/TNCN được áp dụng đối với các đối tượng có thu nhập từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng,…

Trong bộ hồ sơ khai thuế cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ

+ Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đây là tờ khai thuế thu nhập cá nhân được quy định theo mẫu số 05/QTT-TNCN được ban hành kèm với thông tư 92/2015/TT-BTC.

+ Bảng kê khai cá nhân thuộc diện tính thuế theo các cách thức khác nhau. Xác định rõ bản thân thuộc đối tượng kê khai thuế nào.

+ Các bảng kê khai chi tiết cá nhân thuộc vào diện tính thuế được quy định trong: mẫu xuất toán thuế 05-2/BK-QTT-TNCN, mẫu xuất toán thuế 05-3/BK-QTT- TNC.

+ Trong đó mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân gồm có các chi tiết đầy đủ như: Chỉ tiêu kê khai, mã chỉ tiêu kê khai, đơn vị tính và số người/ số tiền.

+ Nghĩa vụ quyết toán thay cho cá nhân được quy định các mục: Tổng số cá nhân ủy quyền cho tổ chức, tổng số thuế thu nhập cá nhân hợp pháp, tổng số thuế thu nhập cá nhân phải nộp, tổng số thuế thu nhập cá nhân còn phải nộp, tổng số thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa.

+ Các Chỉ tiêu quyết toán này sẽ đảm bảo cho hoạt động kê khai được minh bạch chính xác và dễ dàng kiểm tra.

Bài viết đã gửi đến bạn đọc các thông tin quan trọng về cách kê khai thuế thu nhập cá nhân. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Nắm rõ cách kê khai thuế bạn sẽ có thể chủ động trong công việc của mình.

Xem chi tiết nhất tại: https://newrealestate.com.vn/ke-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan/

Bài viết liên quan