Trang Chủ » Blog » Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

“Sổ đỏ là gì?” là một vấn đề tuy không khó hiểu nhưng chưa chắc ai cũng hiểu đúng. Đây là loại giấy tờ đặc biệt được cấp bởi các lực lượng chức năng, cơ quan có thẩm quyền phát hành. Bên cạnh sổ xanh, sổ đỏ là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi mảnh đất. Vậy sổ này dùng để làm gì? Nội dung ghi trên sổ gồm có gì? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng? Hãy cùng duanmetropole tìm hiểu nhé!

Sổ đỏ là gì?

 

Định nghĩa sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một cụm từ quen thuộc mà ai cũng từng được nghe ít nhất một lần trong đời. Đây là một loại giấy tờ thuộc lĩnh vực đất đai. Sổ đỏ hay còn có tên tiếng anh là Land Use Rights Certificate, được hiểu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà nước Việt Nam chưa ban hành bất cứ định nghĩa chính xác nào về quyển sổ này.

Tùy theo giai đoạn mà nó có những cái tên khác nhau, như trước kia sổ đỏ được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở,… Hiện nay nó có tên đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất. Sổ đỏ chỉ là một cái tên gọi tắt dựa theo màu sắc của tấm bìa.

Đây là quyển sổ thường được cấp phát bởi Ủy ban nhân dân xã, huyện hoặc thành phố/ tỉnh cấp cho người dân với mục đích xác định chủ nhân của mạnh đất đó. Một số loại đất được cấp sổ đỏ hiện nay là đất nông nghiệp, đất ở tại vùng nông thôn, đất làm muối, đất lâm nghiệp và đất nuôi trồng thủy hải sản.

Theo các quy định của bộ Luật đất đai năm 2013 để được cấp sổ đỏ, chủ sở hữu cần có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của mảnh đất. Đặc biệt phải chứng minh được mình là người sở hữu mảnh đất hoặc căn nhà đó.

Những nội dung được ghi trên sổ đỏ

Sổ đỏ là một quyển số mỏng gồm có 4 trang với kích thước được quy định chuẩn mỗi trang là 190mm x 265mm. Mỗi trang sẽ được quy định điền một nội dung nhất định. Vậy nội dung được ghi trên sổ đỏ là gì? Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những thông tin được ghi trên những trang của cuốn sổ này.

Trang 1 gồm những gì?

Tại trang đầu tiên của sổ đỏ, mọi người có thể thấy những thông tin sau:

Quốc hiệu, quốc huy và một dòng chữ được in hoa màu đỏ nổi bật: “GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT”.

 • Dấu nổi được đóng bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Ngay phía dưới là mục I đề cập đến thông tin của người sử dụng đất, nhà ở và sở hữu các tài sản khác liên quan đến mảnh đất.
 • Cuối cùng là số seri của từng mảnh đất bao gồm có 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số in màu đen.

Trang 2 có nội dung gì?

Tại trang tiếp theo, nhà nước đề cập đến các nội dung sau:

Mục II: Thửa đất hay nhà ở, các loại tài sản gắn liền với mảnh đất. Trong đó gồm có những thông tin về: số thửa, bản đồ số mấy, diện tích, hình thức, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng,… Ngoài ra còn có các thông tin về công trình xây dựng khác hay rừng sản xuất là rừng lâu năm,…

 • Ngày, tháng, năm ký kết và tên cơ quan xác nhận giấy tờ.
 • Số vào sổ cấp giấy chứng nhận.

Trang 3 gồm những mục nào?

Trang 3 chỉ có 2 mục là:

 • Mục III biểu thị sơ đồ thửa đất gồm có hình dạng và kích thước mỗi đoạn và tên của mảnh đất nếu có.
 • Mục IV dùng để ghi chép những thông tin cần thay đổi sau khi đã cấp giấy chứng nhận. Để xác nhận sự thay đổi này cần phải có dấu của chính quyền.

Trang 4 gồm những thông tin gì?

Trang 4 gồm có:

 • Nội dung sửa đổi tiếp theo của mục IV.
 • Mã vạch và những lưu ý với chủ sở hữu giấy chứng nhận.
 • Ngoài ra, trang bổ sung gồm có số hiệu thửa đất, số phát hành giấy chứng nhận, số vào sổ cấp.

Sổ đỏ là gì?

Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Trước khi phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, ta cần hiểu rõ sổ hồng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua khái niệm này nhé!

Khái niệm về sổ hồng

Cũng như sổ đỏ, sổ hồng là một cách gọi tắt theo màu sắc của muốn cuốn sổ đặc biệt. Nó cũng là một loại giấy tờ dùng để chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất ở, nhà ở, được công nhận bởi pháp luật và được ban hành bởi bộ xây dựng.

Một số quy định pháp luật về sổ hồng

 • Sổ hồng chỉ được cấp với chủ sở hữu nhà ở nhưng không đồng thời là người chủ sử dụng đất ở.
 • Đối với trường hợp chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sở hữu căn hộ trong các tòa nhà chung cư thì được phép cấp sổ hồng.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ và sổ hồng đều là những loại giấy tờ quan trọng trong lĩnh vực đất đai. Nhiều người thường nghĩ hai loại sổ này giống nhau. Tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau, không chỉ về màu sắc bên ngoài. Cụ thể như sau:

Cơ quan ban hành

 • Sổ đỏ do bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
 • Sổ hồng do bộ Xây dựng ban hành.

Các loại đất được cấp sổ

 • Sổ đỏ được dùng cho đất ở vùng nông thôn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.
 • Sổ hồng được cấp phép với loại nhà ở riêng đất hoặc là nhà ở chung cư.

Sổ đỏ là gì?

Các cơ quan được phép phát hành, cấp giấy chứng nhận

+ Sổ đỏ: Với loại chủ sở hữu mảnh đất là một tổ chức thì được phát hành bởi ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Đối với chủ sở hữu là cá nhân và tổ chức thì sổ đỏ được cấp do ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

+ Sổ hồng: Được cấp bởi ủy ban nhân dân các cấp từ thị xã, quận, huyện, thành phố cấp phát.

Trên đây, duanmetropole đã giải đáp cặn kẽ cho mọi người về vấn đề sổ đỏ là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức trên, mọi người có thể hiểu rõ định nghĩa và cách phân biệt hai loại sổ chứng nhận trên.

Xem chi tiết tại: https://newrealestate.com.vn/so-do-la-gi/

Bài viết liên quan