Trang Chủ » Blog » Làm bảo hiểm thất nghiệp

Làm bảo hiểm thất nghiệp

Trong bài viết này duanmetropole sẽ hướng dẫn các bạn có thể làm được thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp thì cần những gì. Ví dụ như là điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đây là gì? Đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở chỗ nào? Vấn đề về hồ sơ, thủ tục, quy trình, cách tính bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất để các bạn có thể làm đúng và nhanh gọn.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Bạn có biết thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

Để có thể làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp thì chúng ta phải đọc quy định tại điều 16 và điều 17 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp

  • Một đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội quy định.
  • Bản chính bản photo công chứng của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc ở doanh nghiệp theo hợp đồng lao động.
  • Quyết định thôi việc.
  • Quyết định sa thải.
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.
  • Mang theo một cuốn sổ bảo hiểm.
  • 01 chứng minh nhân dân hoặc 01 thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng.

Nộp hồ sơ để được đề nghị làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Tính trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đầu tiên chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc tại nơi đang làm việc, với trường hợp người lao động chưa có việc làm và đang có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng theo quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động đang muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Với trường hợp người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đầu tiên là trường hợp ốm đau, thai sản và phải có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

+ Người lao động bị tai nạn và phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền ở đó.

+ Trường hợp tiếp theo là khi hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, dịch họa, dịch bệnh và phải có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

+ Quan trọng nhất là ngày để nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên phải là ngày người được ủy quyền trực tiếp tiến hành nộp hồ sơ. Còn trong trường hợp bạn nộp đường bưu tiện thì ngày sẽ được tính từ ngày dấu trên đường bao thư bưu điện đã đóng.

+ Khi đó trung tâm dịch vụ việc làm phải có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn và trả kết quả lại theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

+ Trung tâm dịch vụ việc làm phải trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc có thể gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; và với những trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì sẽ phải trả lại người nộp và phải nêu rõ lý do để người lao động có thể biết rõ và sửa lại.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Tìm hiểu xong về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp chúng ta sẽ cùng xem cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

+ Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính và chi trả bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong kỳ hạn 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

+ Quy định giới hạn là tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với những người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ nhận tiền lương do Nhà nước quy định.

+ Không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo đúng quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm đầu tiên khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

+ Thời gian để được hưởng trợ cấp thất sau khi xong thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, bạn chỉ cần cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì bạn sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. 

+ Sau đó, bạn cứ tiếp tục đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng quan trọng là phải tối đa không quá 12 tháng.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Những điều kiện cần có để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Dưới đây là những quy định bạn cần lưu ý để có đủ điều kiện làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp như sau:

+ Người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động tại nơi làm việc, trừ những trường hợp chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, đang hưởng lương hưu, hay là trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

+ Bạn đã có thời hạn đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 24 tháng trước khi thôi việc hay là trong 36 tháng trong trường hợp trước khi thôi việc ở trường hợp ký hợp đồng theo thời vụ hoặc theo một công việc nhất định.

+ Trong thời gian nghỉ việc bạn chưa tìm được việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Qua bài viết trên duanmetropole đã chia sẻ tổng quan về việc thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp cần cơ bản những điều kiện như thế nào và những loại giấy tờ gì để các bạn có thể dễ dàng hình dung ra. Các bạn nên đọc kỹ và làm theo những điều kiện ở trên để không phải mất thời gian gửi hồ sơ và xin duyệt nhiều lần rồi bị ảnh hưởng tới quyền lợi cá nhân nhé!

Xem chi tiết nhất tại: https://newrealestate.com.vn/thu-tuc-lam-bao-hiem-that-nghiep/

Bài viết liên quan