Trang Chủ » Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất

Giấy ủy quyền mua bán đất ngày nay được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch bất động sản. Khi mua bán đất thường bắt buộc phải có cả vợ lẫn chồng đứng tên trên giấy, tuy nhiên người sở hữu đất có thể bận và không đến được sẽ phải viết giấy ủy quyền cho người khác. Đối với những người lần đầu giao dịch mua bán đất sẽ rất khó khăn khi làm giấy xác nhận ủy quyền sao cho hợp pháp. Sau đây là tất cả những thông tin liên quan mà chúng tôi tổng hợp được về mẫu giấy ủy quyền mua bán đất.

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất đai

Giấy ủy quyền là gì?  

Để biết được giấy ủy quyền là gì thì chúng ta cần phải biết mục đích của việc thực hiện quyền ủy quyền. Với các giao dịch kinh doanh ngày càng nhiều hơn thì các cá nhân, tổ chức không thể nào tự mình tiến hành ký kết, vì vậy giấy xác nhận ủy quyền sẽ ủy thác cho một người khác, tổ chức khác thực hiện công việc thay mình.

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất đai

Giấy ủy quyền chính là văn bản có giá trị pháp lý ghi nhận quyền và nghĩa vụ chỉ định cho người được ủy quyền đại diện thực hiện một công việc nào đó trong phạm vi được cho phép. Theo đó các cá nhân được ủy quyền sẽ thay người ủy quyền thực hiện các giao dịch dân sự theo hợp đồng ủy quyền.

Giấy ủy quyền mua bán đất là gì?

Giấy dùng để ủy quyền mua hay bán đất là văn bản có giá pháp lý giữa người ủy quyền và người được ủy quyền trong về giao dịch mua bán nhà đất. Theo đó giấy xác nhận quyền ủy quyền này cũng ghi nhận rõ ràng về việc có trả thù lao hay không dựa trên khuôn khổ pháp luật. Tại điều 562 Bộ luật dân sự 2015 cũng đã quy định rõ ràng về vấn đề này.

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất đai

Hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về quyền, nghĩa vụ, hạn chế, thời gian ủy quyền để tránh xảy ra tranh chấp về sau. Trong trường hợp không có thỏa thuận về thời gian ủy quyền thì hợp đồng ủy quyền sẽ có giá trị trong vòng 1 năm kể từ ngày xác lập ủy quyền.

Theo đó người được ủy quyền sẽ thực hiện ký kết hợp đồng mua bán đất hay nói cách khác là ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Kể từ đó thì người ủy quyền đã sở hữu mảnh đất theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó là thay mặt người ủy quyền đóng lệ phí trước bạ để hoàn thành giao dịch. Sau cùng là bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất cập nhật mới nhất 2022

Để giấy tờ ủy quyền có giá trị thì bắt buộc phải viết đúng theo mẫu thì mới có hiệu lực trước pháp luật. Sau đây chính là mẫu giấy ủy quyền mua bán đất được cập nhật mới nhất năm 2022 mà các bạn nên tham khảo.

Mẫu giấy ủy quyền mua đất:

Mẫu giấy ủy quyền mua bán đất đai

Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ cập nhật cho bạn mẫu giấy lệ phí trước bạ mới nhất để bạn thực hiện giao dịch mua bán nhanh nhất và sớm nhận về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mẫu giấy lệ phí trước bạ:

Khi nào cần giấy ủy quyền mua bán đất?

Trường hợp nào cần làm giấy tờ ủy quyền cũng rất được nhiều người quan tâm vì đây là thông tin khá quan trọng. Chủ sở hữu hoặc người sử dụng đất không thể đích thân thực hiện giao dịch dân sự mua bán đất thì có thể viết giấy tờ ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện. Ví dụ cụ thể dưới đây:

 • Khi gia đình bạn bán đất thì cần phải ra công chứng.
 • Khi công chứng phải có vợ chồng hoặc người đứng tên chung thửa đất.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể cùng bạn đi công chứng thì người vắng mặt phải có giấy ủy quyền cho công chứng viên.
 • Nội dung chính của giấy ủy quyền bán đất bao gồm thông tin về bên ủy quyền và bên được ủy quyền, phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền.
 • Nội dung này cần được trình bày cụ thể để bên được ủy quyền có cơ sở thực hiện đúng, hạn chế xảy ra trường hợp lợi dụng ủy quyền để thực hiện hành vi tư lợi.
 • Tiếp theo, hai bên cần thống nhất các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của mình.

Thủ tục ủy quyền mua bán đất đầy đủ

Sau đây là thủ tục giấy tờ mà bên ủy quyền cần chuẩn bị khi làm hợp đồng ủy quyền (trong trường hợp là hai vợ chồng):

 •  CMND/CCCD của bên ủy quyền tức là cả vợ và chồng.
 • Hộ khẩu của bên ủy quyền tức là của cả vợ và chồng.
 • Giấy tờ liên quan đến chứng minh mối quan hệ vợ chồng như giấy đăng ký kết hôn.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản liên quan như nhà, đất, ô tô,… Hoặc các giấy tờ khác để làm căn cứ ủy quyền như giấy đăng ký kinh doanh, giấy mời,…
 • Hợp đồng ủy quyền với nội dung rõ ràng (nếu có).

Giấy tờ cần có của bên nhận ủy quyền:

 • CMND/ CCCD của bên nhận ủy quyền.
 • Hộ khẩu của bên nhận ủy quyền.

Một số lưu ý khi viết mẫu giấy ủy quyền mua bán đất

Khi thực hiện làm hợp đồng ủy quyền thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau để tránh những tranh chấp, rủi ro không đáng có.

Thời hạn hiệu lực của hợp đồng ủy quyền là bao lâu?

Thông tin này sẽ tùy vào thỏa thuận của hai bên, nếu không có thảo luận rõ từ đầu thì hợp đồng uỷ quyền sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày xác lập. 

Hợp đồng ủy quyền có cần công chứng không?

Theo Bộ luật dân sự 2015 không có điều lệ nào quy định giấy ủy quyền cần công chứng, tuy nhiên bạn nên thực hiện việc công chứng để tránh xảy ra tranh chấp.

Lệ phí trước bạ do ai đóng khi có hợp đồng chuyển nhượng đất?

Lệ phí này sẽ được đóng trước khi đăng ký quyền sử dụng đất, điều này đồng nghĩa người nhận chuyển nhượng sẽ là người đóng. Trong trường hợp người nhận chuyển nhượng đất được ủy quyền thì người được ủy quyền sẽ đóng thay phần phí này, hiển nhiên tiền vẫn là của người ủy quyền đưa.

Với những thông tin mà chúng tôi đưa ra về mẫu giấy ủy quyền mua bán đất mong rằng đã giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Thủ tục giấy tờ và những lưu ý kèm theo sẽ giúp cho quá trình làm giấy tờ ủy quyền diễn ra nhanh hơn, không lo rủi ro hay tranh chấp về sau này.

Bài viết liên quan