Trang Chủ » Tin Tức » Góc nhìn về “bất động sản” ở Thủ Thiêm

Góc nhìn về “bất động sản” ở Thủ Thiêm

Theo các chuyên gia, sẽ không chỉ nhìn Thủ Thiêm qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất mà giá trị nơi đây sẽ là sự kết tụ đẳng cấp, đạt đến giới thượng lưu bất động sản. Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Thành phố Hồ Chí Minh mang lại lợi ích cho ba bên: nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Trong tương lai, hình thức này sẽ tiếp tục là phương thức hữu hiệu để TP.HCM sử dụng nguồn lực đất đai để đầu tư cơ sở hạ tầng hoặc các dự án phát triển đô thị, trong đó có Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, giá trị của Thủ Thiêm không chỉ là giá trị của đất, mà bản thân khu đô thị luôn có giá trị của nó và ngày càng được khẳng định.

Bất động sản thủ thiêm

Không có khu vực nào được quy hoạch tốt như Thủ Thiêm

Theo chuyên gia quy hoạch đô thị, kiến ​​trúc sư Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho đến nay ở TP.HCM chưa có một khu vực nào được quy hoạch bài bản, bài bản. Không có nơi nào quy hoạch và xây dựng hạ tầng kết thúc trước khi công trình xây dựng như Thủ Thiêm vì phần lớn quy hoạch hiện nay vẫn có xu hướng chạy theo thực tế.

Đặc biệt, KTS Khương Văn Mười cho rằng, Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là trung tâm tài chính quốc tế, tạo cơ sở pháp lý rất cao cho sự phát triển của khu đô thị này. Trong tương lai, tất cả các dịch vụ kinh tế, tài chính, ngân hàng sẽ tập trung tại khu đô thị này, không phải ở trung tâm thành phố mà là đường Hàm Nghi và Nguyễn Huệ. “Thủ Thiêm là trung tâm tài chính quốc tế sẽ tạo ra các trục ngân hàng với các trụ sở ngân hàng thế giới, các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư… làm cơ sở cho sự phát triển của các tập đoàn kinh tế cũng như các khu vực khác”, ông Mười nói.

Bất động sản thủ thiêm

Với quy mô như vậy, theo KTS Mười, nơi đây sẽ có các dịch vụ đi kèm và đội ngũ nhân viên chất lượng cao, sau đó là các dịch vụ cao cấp để vận hành các công trình này. Ví dụ như trường học, cơ sở y tế, nhà ở cao cấp, dịch vụ sang trọng, phòng học và tiêu chuẩn quốc tế chỉ có thể đáp ứng. Theo ông Mười, đó cũng là cơ hội để tạo ra một khu đô thị hiện đại, thanh lịch, có thể cạnh tranh với các trung tâm tài chính của các nước lân cận.

Lấy ví dụ từ khu phức hợp kinh doanh và sòng bạc Marina Bay Sands ở Singapore, kiến ​​trúc sư Ten cho rằng khi Singapore tạo ra khu vực này là khu phức hợp khách sạn và nhà nghỉ cao cấp nên rất thu hút giới nhà giàu và giới thượng lưu đến khu vực này. Cùng với sự phát triển năng động của cảng biển và các dịch vụ cao cấp đã thu hút các tập đoàn kinh tế tài chính lớn. Ông Mười đánh giá: “Trong tương lai, nếu bất động sản ở Thủ Thiêm phát triển với quy mô phù hợp thì sẽ thu hút toàn bộ khu vực cùng phát triển”.

KTS Mười nhấn mạnh, chỉ có sông Sài Gòn và sông Thủ Thiêm từ trung tâm thành phố và khu vực trung tâm thành phố mới tạo thành một thể thống nhất không thể tách rời. Quy hoạch Thủ Thiêm trước đây và những lần điều chỉnh sau đó theo ông Mười ngày càng khiến khu đô thị trở nên đầy đặn hơn. “Thủ Thiêm có những giá trị mà trung tâm thành phố không thể có được. Chẳng hạn, về mặt quy hoạch, tổ chức không gian đô thị rất tốt, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, có hệ thống sông rạch quản lý, hồ, rừng… các khu triển lãm, trại trẻ mồ côi, phòng trưng bày nghệ thuật ven bờ Sài Gòn. Gon, ”kiến trúc sư Mười nói.

Khu đô thị Thủ Thiêm còn tạo sự kết nối đặc biệt với trung tâm thành phố thông qua hệ thống cầu và hầm vượt sông Sài Gòn. “Sông Sài Gòn hiện nay là dòng sông đô thị rất quý và hiếm đối với các thành phố trên thế giới. Khi Thủ Thiêm ngày càng phát triển, quận nội thành này không chỉ đẹp, đạt tiêu chuẩn thiết kế hiện đại mà còn có kết nối với trung tâm thành phố thông qua đường – hầm – đường đi bộ, xe buýt, tàu điện,…

Tận dụng những giá trị đặc sắc của xưa. và các khu đô thị mới đồng thời bảo tồn và phát triển nét đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước, kiến ​​trúc sư Mười phân tích thêm. Trước giá trị của Thủ Thiêm, chuyên gia Khương Văn Mười đánh giá: “Hiện tại, một công ty trả 2,4 tỷ đồng/m2 có thể rất đắt so với bây giờ, nhưng sau này, khi khu đô thị này hình thành, con số này có thể cao hơn nhiều”.

Thủ Thiêm là khu đô thị đẳng cấp quốc tế

TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn (chuyên gia quy hoạch đô thị) đánh giá, Thủ Thiêm là khu vực có nhiều tiềm năng, có vai trò gần như các tuyến phố phía Đông và Thượng Hải ở Trung Quốc. Mô hình phát triển của Thủ Thiêm tương tự như mô hình Phố Đông, nhưng tốc độ phát triển chưa tương xứng.

Ông Sơn cho rằng: “Với giá trị lớn của Thủ Thiêm, thành phố cần có tư duy chiến lược để phát triển bài bản, từ quy hoạch, tổ chức giao, kêu gọi đầu tư, chính sách khuyến khích… chứ không phải tổ chức đấu giá đất. Một khi Thủ Thiêm đủ hấp dẫn các nhà đầu tư, giá trị đất của khu vực này sẽ giúp anh ta trở thành nhà đầu tư xứng đáng với mức giá hợp lý và đáng kể.

Trước việc 2/4 DN hủy cọc, 2 DN còn lại xin trả góp khi trúng đấu giá QSDĐ ở Thủ Thiêm, ông Sơn cho rằng điều này chứng tỏ TP đang thiếu nhà đầu tư, nhà đầu tư chiến lược. khối lượng đầu tư vào khu đô thị này. “Các nhà đầu tư trúng đấu giá vừa qua thực sự không có nhiều tiềm lực mà chủ yếu dựa vào vốn vay để triển khai dự án chứ không thực tâm muốn mua đất Thủ Thiêm để đầu tư xây dựng”, KTS Sơn nói.

Trong tương lai, nếu Thủ Thiêm phát triển tương xứng với đẳng cấp của khu đô thị đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính của thế giới thì giá đất sẽ cao hơn so với khu vực trung tâm hiện nay. Ví dụ, ông Sơn: Trước đây, 1000 m2 đất ở Thượng Hải bạn có thể đổi lấy 2000 m2 đất cùng loại ở Phố Đông, nhưng 10 năm sau giá sẽ ngang bằng, 15 năm sau sẽ cao gấp đôi, nhưng bây giờ đắt gấp nhiều lần.

KTS Sơn phân tích: “Giá trị đất ở Thủ Thiêm tăng tốt hay không, giá trị hay không là do tư duy chiến lược và cách thực hiện dự án. Nếu thành phố làm tốt, giá đất ở giai đoạn sau sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, chúng ta không nên quá quan tâm đến giá đất khi đấu giá mà phải làm sao để tăng giá trị thực của khu đô thị này trong tương lai gần, có như vậy mới thu hút được những nhà đầu tư có tiền, muốn đấu giá thật, làm thật.

Bài viết liên quan